Thứ Sáu, 17 tháng 7, 2015

Ca dao "Em và tôi" - KHI ... (3B)3B Tôi đọc các bài viết, xem ảnh, video trên Blog của các Cụ Làng ta thấy các Cụ còn rất chi là... YÊU ĐỜI.
Ở vào “cái tuổi của chúng ta”, mà đa số đều ... vui tươi, lạc quan và đặc biệt quan trọng là còn “đẹp Não” (đầu óc còn minh mẫn) nữa. Còn chuyện phong độ và "đẹp dzai", đẹp lão thì khỏi phải nói rồi!. Có mái tóc đã bạc phơ (để mộc, không "đảo ngói"), bồng bềnh mây trắng của các anh, chị : Fiohantb, Chu Hảo, T.X.Hoài,  Đỗ Long, M.Kim, ... ... .Có những anh chị tóc chớm hoa r/dâm như: Kyvi, C.Lý, K.Fi, T.Long, C.Kỳ, Ng.Hân, M.Gương , N.Lệ, T.Hoàn... Và có những Cụ tóc hãy còn ... xanh như ST vũ, Cala, Mintơ, Tú R, N. Thanh...
 Nhưng (tựu trung lại), tất cả còn rất minh mẫn (Nhân văn –Trí tuệ và Hài hước) và đều rất Yêu Đời : Yêu người, yêu thiên nhiên và còn lắm đam mê như về ẩm thực:  Mê thịt... Chồn (thay thịt Chó)... và những đam mê khác: Câu Cá, chơi Chim, chơi cầu Lông, chơi Quần... vợt, chơi nhạc cụ dân tộc (đàn Tì ... bà, đàn... Bầu), hái chè bắt bướm (đi nhảy múa).
 Còn du lịch thì lại thích Cửa Lò, Cô Tô, Hòn... Dấu (Đồ ... sơn), Côn Lôn (Côn Đảo), Bãi Cháy ...
Vì thế có nhiều cảm hứrng để đẻ ra “những đứa con tinh thần”  là những  bài thơ (như của Calathau, TG- Vũ ST, D.Khắc, M.Gương, T.Mai, Đỗ Long, Chu Hảo...), Bài viết (tản văn của C.Lý..., Chính trị XH của Kyvi, Ky Gai,  Ng.Hân, Ng.Ngọc Hùng.... P.S của X.Hoài, Ng.Hồng Nhật...),  Ảnh, video của T.Hoàn, Ng.Ánh, K.Fi...), đề tài tổng hợp của Fiohantb, Hồng Phương, Chàoquelam –N.Thanh, Việt Hùng, Diachuoansai, T.Kháng Chiến... .  Nhừng chuyện tiếu lâm chọc cười và đôi khi “châm chích” 1 tí của N.Lệ ... mà tôi thấy hay và rất thích đọc...
Qua đó, tôi được tiếp thêm nguồn cảm hứng, học hỏi để viết, cùng tham gia và chia sẽ với Làng.

(Tôi vừa đọc mấy bài thơ của bạn M.Gương: Biển Hạ, Chờ Mùa Thu, Sắc hoa tháng Năm, thấy tả mùa nào cũng đẹp: "Nắng hè soi rực rỡ / Biển ôm cả trời mây / Đại dương xanh bát ngát / Sóng dạt dào đêm ngày...." -Biển Hạ, thơMG, (dù cho mùa hè vừa qua cực nóng), cũng chan chứa tình yêu thương.
Đặc biệt là những bài thơ của T.Giang – song thu vũ về Biền ( Sóng, ...), về Núi (Lan man Tam Đảo, ...), về Anh về Em và về nhiều... hơn nữa. Những vần thơ thật đep và rất thơ:
(Mỗi khi em nghĩ về Anh / Sóng xô nghiêng ngả, biển xanh dập dềnh / Cuộn trong nỗi nhớ mông mênh / Tung lên trắng xóa .... ngỡ mình vỡ tan.) -  SÓNG. Hay: "Mây bay bay /Tiếng chày / Xôn xang xóm núi. //  Mưa rào rào / Em lụi cụi / Cõng giỏ su su . // Sương mịt mù / chiều vắng / Văng vẳng tiếng chuông ngân. // Tường đá góc sân / Hoa đào nở / Mà ngỡ chiêm bao. //  Em lội dốc cao / váy xòe / tròn xoe anh đôi mắt" ?... - Lan man Tam Đảo - VST
Tôi nghĩ rằng, cả hai người (và những người khác), dù là bài thơ của họ mộc mạc hay chau chuốt, dù ngắn hay dài, dù ở thể loại nào thì, (khi viết cũng phải yêu Đời, yêu Người lắm mới có được những vần thơ như thế.).
Với suy nghĩ như vậy tôi viết bài thơ ngắn với tiêu đề.: “Khi ...”. 

Xin mời Làng đọc.

Khi ...
(Viết nhân Ngày 18/7).
Khi mà ta thấy yêu Đời
thì biển luôn đẹp, thì trời luôn xanh.

Khi nào Em cũng yêu Anh
thì cơm luôn dẻo, thì canh ngọt ngào.

Khi mà ... tha thiết yêu nhau
Trời yên, biển lặng một màu xanh trong.
Trái tim một nhịp, đồng lòng
bao gian nan với bão bùng cũng qua.

Dòng sông mang nặng phù sa
Một đời mang nặng tình ta thắm nồng.
Khi nào về với Cha Ông ...
Chỉ còn đọng lại ...
                     mênh mông
                                        Tình Người.
                                                                
Trung Hải


14 nhận xét:

 1. An Thuyên sáng tác CA DAO EM VÀ TÔI nổi tiếng. Cụ 3B cũng có Ca dao "Em và tôi" - KHI ... trời bỗng lại nắng nóng ! Có phải vậy chăng KHI ... mọi người đang mệt mỏi khó chịu bởi nắng oi nồng, thêm nữa lại các tin quân TQ kéo về biên giới phía Bắc VN và ta trong nước cũng cho khí tài quân sự hành quân trên đường sắt (có các ảnh chụp) miền trung, tất nhiên trên đất nước ta ta muốn đi đến đâu là quyền chúng ta . Chưa ai có nói gì KHI ... còn thời tiết và thời sự như thế. Mong trời mưa mát đã. Chắc sẽ lại xôm chuyện trò ! Cụ xem có phải vậy không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Cụ đã "xông nhà" rất sớm. Hôm nay có mưa, trời mát sẽ mang đến niềm hứng khơỉ để Cụ tiếp tục hăng say giao lưu với Làng.

   Xóa
 2. Khi còn nở được nụ cười
  Là ta còn được thấy người ta yêu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi em còn ... nở nụ cười
   Là em đích thực là "người ngày xưa".
   Dù anh "sớm nắng chiều mưa"
   Trên môi, em nhé!. Như xưa ... nụ cười.

   Xóa
 3. Cái chữ KHI của cụ nó là con dao hai lưỡi đấy
  "Khi còn nở được nụ cười
  Là ta còn được thấy người ta yêu"
  Khi mà ta hết yêu nhau
  Trời xanh cũng sập, biển sâu cũng đầy...Cho nên đừng bao giờ để chuyện đó xẩy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi mà ta hết yêu nhau
   Chia tay. TÌNH NGHĨA trước sau vuông tròn.
   (Tôi muốn nói về Tình nghĩa - Nghĩa tình chứ không nói Tình yêu..). Bạn H.P nhất trí không?.

   Xóa
 4. Rằng khi nói em nói yêu anh
  Hương thơm táo chín ngọt thành lời ru

  ....Bài thơ anh gửi gắm bao nhiêu là tình...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn vst đã com 2 câu thơ rất hay trên. Nhưng hình như điệp khúc trong bài hát CON GÁI của Ngọc Lễ nhắc lại 2 lần câu: "Đừng nghe những gì con gái nói" có lẽ ... "hổng có sai" đâu. T.G nhỉ?.

   Xóa
 5. Nhà thơ 3B viết bài "KHI" quả thật là cực kỳ hay, rất ý nghĩa. Nhưng cụ thiếu về 2 của chữa khi và đã được nhà thơ hồng Phương Dặng bổ xung:
  Khi mà ta hết yêu nhau
  Trời xanh cũng sập, biển sâu cũng đầy...
  (Nên chăng thay 2 chữ "cũng đầy" ở cuối thành biển sâu "sóng gầm" được không cụ HP?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như T.Hoàn nói là thiếu "vế 2": "Khi mà ta hêt yêu nhau". Dù Không ai mong muốn, nhưng nếu bắt buộc sảy ra thì, cũng ... "bình thường thôi"... .
   Quan trọng là cách "xử sự" của những người trong cuộc.
   Chúc Bạn An cư và lạc ... quan. (chứ không chúc Lạc nghiệp đâu vì "lê văn...hưu.com" rồi).

   Xóa
 6. Những lời thơ dung dị nhưng cũng đủ nói lên cái thực trong cuộc sống và làm cho mọi người phải suy ngẫm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn MG đã động viên. Chúc MG và anh Ngh VUI Khỏe.

   Xóa
 7. Dòng sông mang nặng phù sa
  Một đời mang nặng tình ta thắm nồng.
  Khi nào về với Cha Ông ...
  Chỉ còn đọng lại ...
  mênh mông
  Tình Người.
  HAY LẮM ANH Ạ

  Trả lờiXóa

trantrunghai@gmail.com