Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

Diễn văn Ngày 1/4 của bọ Lập.

 BBB- Nhà văn Nguyễn Quang Lập (bọ Lập trên Blog Quê choa) vừa đăng lại bài này nhân Ngày cá tháng Tư. Tôi đọc thấy vui vui, hay hay ... và "hơi bị cuốn hút".
Xin tải về để Cụ nào chưa đọc thì đọc cho kịp, kẻo hết ngày này (1/4), có khi sẽ ban hành "Luật cấm ăn cá tháng Tư" và "diễn văn ngoài luồng" đấy.

 Hãy nói dối tốt hơn nữa!

Diễn văn của bọ Lập chào mừng Ngày nói dối toàn thế giới.
ca thang 4 conThưa các đồng chí và các bạn!
Hôm nay, trong không khí phấn khởi tự hào chào mừng ngày nói dối toàn thế giới, tôi xin gửi tới các đồng chí và các bạn lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, thân thương nhất.
Thưa các đồng chí và các bạn.
Trải qua một chặng đường đấu tranh gian khổ với bè lũ nói thật chúng ta đã thu được nhiều thắng lợi  to lớn. Nhờ có nói dối mà vợ không làm gì được chồng, cấp trên không làm gì được cấp dưới, phụ huynh không làm gì được cô thầy, bố mẹ không làm gì đựơc con cái.
Nhờ có nói dối chúng ta có được hàng ngàn dự án bánh vẽ, giải thưởng ma, tiến sĩ giấy, công trình dổm. Nhờ có nói dối mà nhân dân tin tưởng, bạn  bè quốc tế nể trọng, cho vay ngày càng nhiều đòi nợ ngày càng khó. Thử hỏi cứ nói thật làm thật thì chúng ta có bao nhiêu thắng lợi rực rỡ, bao nhiêu thành công lớn lao, bao nhiêu công trình vì đại. Và lấy đâu ra sự đồng thuận hả các đồng chí, lấy đâu ra?
Có người nói muốn giàu có vững mạnh cần phải nói thật, sai, nếu nói thật thì làm sao có ổn định, không ổn định làm sao nói đến giàu có vững mạnh? Nói dối là để chứng minh chính sự thật là dối trá, là ác ý, là vô cùng nham hiểm. Chúng ta phải kiên quyết bài trừ sự thật bởi vì chỉ có sự thật mới cản trở con đường tiến lên thế giới đồ đồng. ( Không phải thế giới đại đồng, các đồng chí phiên dịch sai, đại đồng là cái đinh gì, nó chính là thế giới đồ đồng).
Gần đây có nhà thơ nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo hô hào cần có một ngày nói thật, sai. Đồng chí Tạo không nắm được thông tin, không hiểu được tình hình đất nước nên đã phát ngôn bừa bãi.
Nếu đồng chí Tạo không nói dối làm sao quần chúng say mê  nhạc đồng chí được. Đồng chí Tạo viết: quá nửa đời phiêu bạt, ta lại về úp mặt vào sông quê, sai, đồng chí Tạo lười tắm, úp mặt vào sông quê bao giờ. Nhưng nói dối thế mới hay, mới sáng tạo. Nếu đồng chí Tạo nói đồng chí úp mặt vào cái ấy  thì có hay nữa không, quần chúng còn say mê đồng chí nữa không.
Cho nên không nên nghe bè lũ nói thật lung lạc mà đề xuất linh tinh. Một phút nói thật cũng không, nói thật thì lợi hay hại… lợi hay hại hả các đồng chí.
Vì thế, tôi đánh giá rất cao lực lượng đánh máy nước nhà. Các đồng chí đã chịu thương chịu khó, đồng cam cộng khó, trên dưới một lòng, đứng mũi chịu sào đưa nói dối nước nhà đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ nay cậu đánh máy là biểu tượng hào hùng  đầy sức sáng taọ của nói dối nước nhà, đưa nói dối nước nhà lên một tầm cao mới.
Thưa các đồng chí và các bạn
Chúng ta không thể tồn tại nếu chúng ta không được nói dối, không biết nói dối. Nhân ngày lễ trọng đại này, tôi kêu gọi các đồng chí hãy phát huy tinh thần tiến công, chủ động sáng tạo, đánh bại mọi âm mưu thâm độc của bè lũ nói thật, đánh bại từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến lên dành thắng lợi hoàn toàn.
Láu hơn nữa, trơ hơn nữa, lì lợm hơn nữa đó là khẩu hiệu nói dối của chúng ta.
Chúc các đồng chí sức khoẻ và an tâm sống chung với lũ.
 …………………………………
P/s: Bài này Bọ Lập viết từ 2009, hằng năm cứ đến ngày cá tháng Tư các trang mạng lại đăng bài này, Bọ Lập cũng đăng

15 nhận xét:

 1. Bài này viết rất hay, các đồng chí đã thấm nhuần lời kêu gọi nói dối nên càng ngày lực lượng nói dối càng đông, đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác khiến cho không còn ai tin vào lời của các đồng chí nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại nhớ câu thơ: "Đội ngũ ta trùng trùng điệp điệp / cao hơn núi dài hơn sông"... Chỉ có điều ở đây là "đội ngũ" các đồng chí chưa bị lộ, Nói dối và Tham nhũng.

   Xóa
 2. Thật hóm hỉnh và sâu sắc. Làm từ năm 2009 mà nay ngôn ngữ vẫn "tươi mới!"! Rõ tài!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hóm hỉnh, sâu cay và đôi khi "bạo miệng" nữa. Chính vì thế mà nhiều người thích đọc Bọ Lập. TG ạ.

   Xóa
 3. Nhái kiểu nói của các cỡ lãnh đạo giống y trang. Nôi dung toát lên hai ý lớn : CN hình thức + chủ nghĩa nói dối = thành tích dởm. Nhìn cái tướng mạo anh ta biết ngay là người rất hóm , lại có trí tuệ nên chất hài đã được nâng lên tầm cao mới ! Bài viết từ lâu về hiện tượng dối trá tràn lan trong XH chúng ta , mãi đến vừa rồi Ông 4S mới nói ra công khai tại buổi tiếp xúc cử tri TP HCM .Thế mới biết người ta gọi nhà văn chân chính là lương tâm thời đại, quả không sai. Đáng quí đáng yêu Bọ Lập.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ đã phân tích sâu để làm "toát lên" cái hay của Bọ ở bài này. Bài viết đã khá lâu, nhưng sẽ còn rất lâu nữa mới có thể bị "lạc hậu" với hiện trạng xã hội XHCN ở ta Cụ ạ.

   Xóa
 4. [IMG]http://img1.imagehousing.com/66/26d7977487a96e3a8c0ab9ccafa263b0.gif[/IMG]
  Từ nay cậu đánh máy là biểu tượng hào hùng đầy sức sáng taọ của nói dối nước nhà, đưa nói dối nước nhà lên một tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Cụ đã cho biểu tượng rất phù hợp.
   Các cụ Lờ Đờ hay đổ lỗi cho CÔ ĐÁNH MÁY. Sai, nay còn ai ngồi đánh máy chữ nữa đâu. Vậy gọi tên chính xác cho "biểu tượng nói dối" sẽ là cái CÔ (hoặc anh) chàng GÕ PHÍM Cụ ạ.

   Xóa
 5. BỌ LẬP, quê nhà ngươi cũng là QUÊ CHOA ! Cám ơn bộ về bài viết hay. Tôi ngưỡng mộ tính cách và hành văn của BỌ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả riêng NL ngưỡng mộ Bọ Lập.
   Giá mà Bọ được cụ Tổng nhờ thảo diễn văn thì khi đọc lên người nghe vỗ tay "rầm rầm".

   Xóa
 6. Tôi đọc và thấy thú vi nhất là cái sự nói dối của nhạc sỹ Nguyến Trọng tao, khi về nhà úp mặt vào cái gì đó rồi lại nói là 'úp mặt vào sông quê". Có ai dám cá là trong Hội Culo ta 100% các cụ ông đều không nó dối ,chỉ trừ ngày cá tháng tư ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. NS Ng.T.Tạo "nói dối" cực khéo, cực "thâm nho" và cực hóm nên bài hát của ông hay và được nhiều người ưa thích.
   Các vị Lờ Đờ học ổng mà về nhà ÚP MẶT VÀO..."SÔNG QUÊ"; rồi sáng tác diễn văn "Nói thật"; chắc khi đọc lên, thính giả sẽ đỡ buồn ngủ cũng nên. (Tuy chẳng ai tin).

   Xóa
 7. Bài diễn văn quá hay ,thật đầy đủ súc tích,chẳng còn gì để nói thêm chỉ biết vỗ tay tán thưởng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta cùng vỗ tay tán thưởng.
   Xã hội ngày nay thật giả lẫn lộn, trắng đen khó phân biệt...
   Nhất là không biết Lãnh đạo nói thật lòng hay "nói dzậy mà không phải dzậy". Rất dễ bị đánh lừa!.

   Xóa

trantrunghai@gmail.com