Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Nói thật và đúng sự thật

BBB- Một bài báo viết rất thật và rất đúng sự thật. Người ta thường bảo nhau: Trước đây thời chiến có câu "Ra ngõ gặp anh hùng" là theo nghĩa bóng. Nay có câu:  "Ra đường là gặp tướng. Đông hơn lợn con" là theo nghĩa đen!.
Mời mọi người đọc bài sau đây đăng trên Báo Người Cao tuổi xem có đúng không nhé!.

(http:// nguoicaotuoi.org.vn/bandoc/ban-vethi-truong-sao-va-vach.html).

Bàn về “thị trường sao và vạch”

Lê Quang Tạo
Thứ hai ngày 11 tháng 8 năm 2014 4:16 PM

Tuần qua nhiều báo đăng tin “Công an lên tướng, Quân đội cũng lên tướng”. Là một cựu chiến binh có 42 năm quân ngũ, có đôi điều tâm tư tản mạn (cũng là của nhiều đồng đội) về đề tài “Sao và Vạch”. Đây là một việc rất nhạy cảm, mà ít khi công khai.
Nhiều cán bộ lão thành, lão tướng qua hai cuộc chiến oanh liệt (chống Pháp và chống Mỹ) cứ phàn nàn rằng: Tướng phải ra tướng chứ bây giờ tướng nhiều quá!
Thật vậy: Nhớ lại kháng chiến 9 năm đánh Pháp, khi cuộc chiến sang giai đoạn mở các chiến dịch tấn công, Quân đội được tăng cường mọi mặt thì Bác Hồ, Chủ tịch nước mới phong hàm tướng cho một số chỉ huy chủ chốt: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Bình, các Thiếu tướng chỉ đếm trên đầu ngón tay – đó là năm 1948. Rồi 10 năm sau, khi các tướng cầm quân thắng lợi lẫy lừng Điện Biên Phủ 1954, Quân đội tiến lên chính quy và thiết lập chế độ quân hàm trong toàn quân (từ Binh nhì đến Đại tướng). Bác Hồ phong thêm một đại tướng (đồng chí Nguyễn Chí Thanh), 2 thượng tướng, 4 trung tướng và hơn chục thiếu tướng. Quân đội bước vào giai đoạn ác liệt nhất: Kháng chiến chống Mỹ ở cả 2 miền, các tướng, tá của ta xung trận cùng toàn quân… cho đến hơn 10 năm sau (1974) mới có đợt phong tướng cho một số đồng chí. Rồi Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất… việc phong hàm tướng phải 4 năm mới có một lần. Các cụ vẫn tâm đắc: “Quân hùng, tướng mạnh, bách chiến bách thắng”.
 Nhưng rồi những năm sau 2000, việc phong tướng cứ đều đều hằng năm, mỗi lần vài chục tướng, có năm 2 lần phong tướng; trần quân hàm tướng nới rộng, thậm chí giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp cũng mang hàm tướng? Khi mà đất nước hoà bình, ổn định!
Tướng đã nhiều thì tá càng nhiều. Tôi nhớ rất rõ: Những năm 60, 70 (thế kỉ XX) khi chiến tranh chống Mỹ cả hai miền nóng bỏng thì Huyện đội trưởng mới mang hàm Thượng uý (thậm chí Trung uý), Tỉnh đội trưởng là Thiếu tá, Trung tá. Có một số sĩ quan thiếu tá, trung tá là sư đoàn trưởng trong chiến trường đánh đâu thắng đó, ở đâu cũng được nhân dân giúp đỡ. Bây giờ thời bình thì Phó Chỉ huy Quân sự huyện đều Thượng tá, Chỉ huy trưởng: Đại tá. Có Tiểu đoàn trưởng cũng Đại tá(!). Việc xây dựng “biểu biên chế tổ chức lực lượng” hằng năm do Tổng Tham mưu trưởng kí ban hành (Cục Quân lực làm tham mưu), đi kèm là trần quân hàm cho các cấp… Từ đó đẻ ra chuyện “chạy trần quân hàm” rồi “mượn” trần cũng xảy ra không thiếu!
Dư luận âm ỉ chuyện “Tướng chạy” là có thật. Bạn tôi tâm sự rằng: “Lúc ấy mình cũng ráng hết sức để đầu tư lên tướng… nhưng rồi hụt hơi, thua “thầu” nên chấp nhận lỗ nặng, còn tay ấy đủ lực và lên tướng nên chỉ sau 1, 2 năm thu hồi đủ vốn rồi lãi… được cả danh, cả kinh tế! Vốn là bao nhiêu cũng tuỳ vị trí!
Cách đây một tuần, Trung Quốc đã bắt giam Thượng tướng Từ Tài Hậu, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương với tội danh: Tướng bán quân hàm. Ông này còn là đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an cũng đang bị điều tra và vừa bị bắt một số người ruột thịt… Sự thật ấy đáng để suy ngẫm.
Cách đây hơn 50 năm, sau khi Quân đội xây dựng chế độ quân hàm, thì Công an cũng chính quy hoá. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn mang hàm Thiếu tướng, các Thứ trưởng như Lê Quốc Thân cũng có hàm Thiếu tướng (thời kì làm Bộ trưởng là Trung tướng, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị). Bây giờ Lực lượng Công an có hàng trăm tướng, có cả nữ tướng, ngành quản lí trại giam có hàm đến Trung tướng. Cứ mở ti-vi chương trình ANTV là thấy đỏ rực quân hàm tướng. Thực tế ấy có cần không? Càng nhiều Tổng Cục ắt càng nhiều tướng. Bây giờ đất nước yên bình mà Phó trưởng Công an huyện cũng hàm Đại tá… Trưởng Công an các phường ở TP lớn hầu hết là Đại tá, có Giám đốc Công an thành phố hàm Trung tướng. Trong một địa bàn thành phố: Có Giám đốc Công an lại có Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC. Tổ chức lực lượng Cảnh sát PCCC thì to ra, sẽ có thêm nhiều tướng, nhiều tá, nhưng hiệu quả nhiều vụ chữa cháy lớn ở các chợ, cây xăng lại bị kêu là: chậm trễ, thiếu nước, kém hiệu quả… Đầu tư cho người lính, lực lượng trực tiếp mới là xây dựng lực lượng hiệu quả. Tổ chức xây dựng lực lượng phù hợp yêu cầu nhiệm vụ là chuyện đương nhiên, nhưng từ các Cục, Vụ mà đẩy lên thành các Tổng Cục hàng loạt, quá nhiều… thực chất là thêm ghế tướng mà thôi.
Thế kỉ XX, đi ra đường hễ gặp các chiến sĩ áo vàng, Cảnh sát Giao thông, điều khiển trật tự rất nhã nhặn, quân hàm đều là hạ sĩ, thượng sĩ. Bây giờ trên mọi chặng đường đều nhìn thấy các trung tá, thượng tá cầm gậy chỉ huy giao thông?
Nhắc lại chuyện bán quân hàm, tôi mạnh dạn nói thật: “Thị trường” này bây giờ khá lộ liễu nếu không nói là nhức nhối. Tất nhiên việc rao giá không bao giờ thành văn mà là thoả thuận ngầm, càng không dễ gì giao dịch thành công vì đối tác phải rất kín để an toàn.
Quân hàm theo lương, lương của lực lượng vũ trang hoàn toàn lấy từ ngân sách nhà nước, là thuế của dân công sức, mồ hôi nước mắt người dân lao động. Quân đội và Công an được Đảng, Nhà nước rất ưu tiên xây dựng chính quy, hiện đại, tinh binh, tinh cán đáp ứng mọi tình huống xảy ra nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh, đừng chạy theo sự hào nhoáng, oai vệ mà thực lực, nội dung lại không tương xứng, đạo đức lại sa sút. Tốn kém xói mòn thì uy cũng lung lay. Chân dung người lính, người Công an phải luôn luôn là hình ảnh đẹp, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đương đầu mọi gian khổ… càng không phải là cấp tướng, cấp tá mang xe biển đỏ… đi kinh doanh kiếm lời, người lính làm kinh tế nhưng chỉ trong giới hạn đặc thù, không thể thị trường hoá người lính.


8 nhận xét:

 1. Bài báo phản ánh đúng thực trạng hiện nay trong LLVT nhưng cũng chỉ mới một phần thôi. Vừa qua tôi về quê, nói chuyện với 1 cháu gầy gò, vừa tốt nghiệp ĐH. Nó bảo sắp phải đi nghĩa vụ mặc dù sức khỏe loại 3, mắt cận, cân nhẹ v.v.còn mấy người to cao khỏe mạnh loại 1 lại không phải đi nghĩa vụ vì gia đình cúng cho ban tuyển quân 5 -10 triệu/suất.! Theo tôi biết QĐ, CA nói chung là vùng cấm kín như bưng về vi phạm pháp luật nhưng hầu như không bị xử công khai bao giờ. Đó mới là những con sâu rất bự nhưng không ai dám động vào...Không biết khi đất nước có giặc ngoại xâm thì đám này đánh đấm ra răng hay bỏ đất chạy lấy nhà ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đôi lời gửi 2 Cụ CCB KyVi và Trương Trác mến thân.
   Cảm ơn 2 Cụ đã chia sẻ và kể thêm những dẫn chứng "người thực việc thực".
   Đúng như Cụ Kyvi nói: ....đây mới chỉ một phần thôi.
   Theo mình,thực ra đây chỉ là "một phần rất nhỏ của sự thật"; thế mà đã làm những CCB, dân Cu Lờ chúng ta và những người tử tế khác bức xúc và nhức nhối rồi.
   Nếu kể tiếp e rằng nhiều người sẽ...ĐỘT QUỴ.
   Chúc 2 cụ CCB lão thành KHỎE & AN VUI khi mùa Thu đã về.   Xóa
 2. Bây giờ gặp thường dân "công dân thật sự" lại không nhiều bằng tướng tá, nhất là tá ,rồi các GS, PGS,TS, nghệ sĩ , ngối sao lớn- nhí và quan chức CQ hay chức danh cty xí nghiệp -giám đốc, chủ tịch HĐ ... Nếu ta thử sưu tập các thẻ "các vi dit" và thống kê thì chắc là hiện lên danh hiệu rõ ràng ! Đất nước XHCN mà lị ! Quân đội ngày nay hưởng luơng bậc cao đó mà ! Đâu phải nặng trĩu ba lô như thời chiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi "giá trị đích thực", "nhu cầu đích thực" của 'sao vạch" (Tướng tá), "Sĩ nọ, Nghệ kia", "Bộ nọ, Thứ kia", "Cục nọ, Hòn kia' v.v đều đã bị "thương mại hóa"," đấu thầu" ( lời cụ Trương Trác), chạy chọt, mua bán ... thì sự suy đồi đến tột đỉnh rồi.
   Không còn gì để mà nói thêm nữa!.
   Ta sẽ "chuyển" (đề tài) cho đỡ Stres Cụ ạ.

   Xóa
 3. Thời buổi kim tiền mà anh ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là "Thời buổi kim tiền" như Em nói. Nhưng phải thêm 2 từ ..."BẨN THỈU" nữa mới đủ nghĩa.TG ạ.
   Nhưng thôi, không "bình loạn" nữa; dành "hơi sức" để ... thơ thẩn thích hơn.

   Xóa
 4. Bay giờ người ta gọi việc chạy chứa là đấu thầu. Vừa rồi đơn vị thằng cháu họ tôi có tay thủ trưởng nghỉ hưu. Cô cháu gái có chồng là thủ phó nói nhà cháu không tham gia vụ đấu thầu này. Vậy mà nó được chức thủ trưởng đơn vị. Mọi người trong họ hang đều mừngcho thằng cháu thắng thầu. Chẳng ai tin lời vợ nó. Thời nay không thắng thầu làm sao lên được chức. Mọi người ai cũng nghĩ vậy. Tôi thì cứ băn khoăn với cái kiểu đấu thầu lên chức thế này thì còn đâu sức mạnh chiến đấu mà bảo vệ TQ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình "Trả lời" Trac chung vơi HC ở trện.
   Chúc Khỏe, chăm ra Bãi sông Hồng bơi và viết Blog nhé.

   Xóa

trantrunghai@gmail.com