Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Có lẽ....(Sưu tầm)

BBBBVN đã có mấy lời về bài viết này đăng ở dưới đây.
Nhưng dù sao tôi vẫn muốn "tải về" để đọc và suy ngẫm một cách nghiêm túc về "sự so sánh" mà tác giả bài viết nêu ra, xem đúng đến đâu và có gì... "khập khiễng".
Tôi nghĩ nếu "mọi chuyện" không như những gì chúng ta thấy trong những năm qua. Sau chiến tranh nếu chúng ta không mắc những "sai lầm chết người", Không bỏ lỡ những "thời cơ vàng", tiến nhanh như Nhật, Hàn ... thì  người Trung Quốc, có khi cả người Nhật, người Hàn ... cũng "muốn" là người VN, hoặc muốn sang sống ở VN , vì nước ta giàu tài nguyên và cảnh thiên nhiên rất đẹp
.

 Có lẽ tôi muốn là người Trung Quốc

Blogger BSN 

BVN: Bài viết này lên tiếng đối thoại với bài “Bạn không thành người Trung Quốc được đâu” của Mark Kitto do Lã Thanh Tùng dịch đăng trên báo Văn nghệ, sau đó BVN đăng lại (http://www.boxitvn.net/bai/16487). Chúng tôi biết người viết bài đối thoại này chỉ muốn dùng thủ pháp nói ngược nhằm chỉ ra những hiện trạng khiến đất nước chúng ta hiện nay đang giữa dòng thác phân rã cực kỳ nguy hiểm, trong khi xem xét trên thực tế, thì lòng người hình như lại đang cố kết dần về một mối: kiên quyết nắm tay nhau bảo vệ bằng được lãnh thổ lãnh hải của Tổ quốc và tìm mọi cách “thoát Hán” để giữ vững độc lập và dân chủ hóa đất nước như một yêu cầu sống còn.


 Tôi đã đọc bài “Bạn không thành người Trung Quốc được đâu” đăng trên trang mạng Bauxite Việt Nam, nhưng có lẽ tôi vẫn muốn trở thành người Trung Quốc, vì nếu không thể trở thành công dân của các nước văn minh như Âu, Mỹ, Nhật, hay ít ra là Thái Lan, thì làm công dân của nước Trung Quốc chắc chắn sẽ sung sướng hơn là làm công dân Việt Nam.
Nói những điều kể trên, chắc chắn sẽ có nhiều người phản đối, thậm chí sẽ có nhiều người lên án tôi không có lòng tự tôn dân tộc. Nhưng mọi người cứ thật công tâm và bình tĩnh suy nghĩ thử xem:
Này nhé, Việt Nam và Trung Quốc đều có chung một thể chế và đều đi chung một con đường lên “Chủ nghĩa xã hội” dài vô tận. Đều có chung một nền kinh tế thị trường có định hướng “xã hội chủ nghĩa”. Và đều là một nhà nước không có dân chủ, chỉ do một đảng cộng sản cầm quyền.
Nhưng nếu là công dân Trung Quốc, tôi có thể tự hào là công dân của một siêu cường trên thế giới, đi khắp nơi trên thế giới có thể bị chê cười ở nơi công cộng nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ bị khinh rẻ và phân biệt đối xử như là người Việt Nam. Và tôi cũng có thể tự hào là đất nước tôi có tên lửa hạt nhân, có tàu vũ trụ, sắp có trạm vũ trụ Thiên Cung, có một nền kinh tế hùng mạnh với các ngành công nghiệp khá phát triển.
Nếu là người Trung Quốc, thì tôi sẽ được mua ô tô, xe máy với giá siêu rẻ chỉ bằng 1/3 ở Việt Nam, sẽ chỉ phải bỏ ra 2/3 số tiền làm đường trên 1 km so với Việt Nam mà chất lượng chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều. Thu nhập của tôi cũng hơn Việt Nam rất nhiều lần, và nước tôi cũng có rất nhiều tiền đi viện trợ cho nhiều đất nước khác.
Tôi cũng sẽ tự hào là đất nước Trung Quốc của tôi có tốc độ phát triển thường xuyên trong 20 năm liền tăng gấp đôi so với Việt Nam. Hơn nữa, cứ theo đà này, chúng tôi sẽ hoàn toàn làm chủ cả biển Đông trong một ngày không xa.
Ở Trung Quốc, môi trường cũng xuống cấp thảm hại, trong tình trạng ô nhiễm không khí và cạn kiệt nguồn nước nặng như ở Việt Nam. Nhưng người Trung Quốc đã sớm phát hiện và có nhiều biện pháp quyết liệt để khắc phục, Trung Quốc không tận diệt rừng như ở Việt Nam. Thông minh hơn, Trung Quốc lại đang đẩy mạnh xuất khẩu các ngành công nghiệp ô nhiễm, tốn năng lượng sang Việt Nam như công nghiệp Boxit. Ở Việt Nam bạn sẽ có nguy cơ sống trong đất nước là bãi rác thải công nghiệp và thị trường hàng hóa giá rẻ, độc hại của Trung Quốc.
Nếu là người Trung Quốc, tôi cũng sẽ đỡ cảm thấy nhức nhối vì nạn tham nhũng hơn Việt Nam rất nhiều, vì ở đó tham nhũng cũng là quốc nạn khủng khiếp như Việt Nam, nhưng dù sao vẫn còn có công đạo, và nếu chẳng may có một vị nào đấy “bị lộ”, thì chí ít là kẻ kẻ phạm tội sẽ bị tịch thu tài sản, tù tội kéo dài hoặc có thể bị xử bắn. Như Phó chủ tịch Quốc hội Thành Khắc Kiệt bị xử bắn, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị xử 20 năm tù, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng bị xử 8 năm tù vì các tội tham nhũng… Chứ các vị này “không bị” cho về hưu hoặc “đá ngược” kiểu thăng chức như ở Việt Nam. Ở Việt Nam từ xưa đến nay, chưa bao giờ có một vị đầu tỉnh chứ chưa nói gì đến các vị ở Trung ương bị tù tội về tham nhũng bao giờ. Nói thế thì hơi bị oan uổng cho Việt Nam, vì hình như đã có một ông bộ trưởng ngành điện trong vụ đường dây 500KV Bắc - Nam bị án treo 3 năm tù cách đây đã rất lâu rồi.
Ở Trung Quốc, bạn sẽ không bị nhức mắt, chối tai vì các báo đài nhà nước luôn đăng tải các tin cướp, hiếp, giết (Có rất nhiều vụ con cháu giết bố mẹ, cháu chắt giết ông bà hoặc ngược lại chỉ vì một vài chục nghìn hay vài triệu hay giết người vì những lý do rất “trời ơi” như nhìn đểu hoặc tai nạn xe cộ...)
Và đặc biệt, nếu tất cả người Việt Nam đều là công dân Trung Quốc thì các bạn sẽ thấy được lợi biết chừng nào.
Trước hết là lương của các công chức, viên chức sẽ được tăng gấp đôi hoặc ba lần vì sẽ giảm được hàng chục vạn biên chế trong bộ máy chính quyền và các cơ quan đoàn thể tại Trung ương và địa phương. Vì khi đó Việt Nam sẽ chỉ tương đương 1 hoặc 2 tỉnh của Trung Quốc, và các tỉnh của Việt Nam sẽ chỉ bằng các huyện của Trung Quốc mà thôi.
Chúng ta sẽ giảm được nhiều chục vạn sỹ quan, binh sĩ trong quân đội cùng với nguồn kinh phí quốc phòng khổng lồ để nuôi nó mà chưa chắc đã bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Và kể đến cả người nông dân cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều vì không phải cạnh tranh với hàng nông sản giá rẻ như cho của Trung Quốc, cũng không phải bán lúa xuất khẩu với giá rẻ nhất thế giới.
Tóm lại, nếu là người Trung Quốc, chúng ta sẽ có lợi rất nhiều, và chắc chắn sẽ sống tốt hơn là công dân Việt Nam hiện nay.
Đọc những dòng viết như trên, chắc là phần đông người Việt Nam sẽ nguyền rủa và lên án người viết bài này là không yêu nước hay phản quốc. Nhưng thành thật xin lỗi bạn đọc, vì tất cả những điều trên đều là sự thật 100%. Và nếu tất cả những người dân đất Việt còn thờ ơ, còn bàng quan với tình trạng đất nước như hiện nay. Nếu tất cả các Đảng viên cộng sản Việt Nam, đặc biệt là ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam không tỉnh ngộ để từ bỏ các quyền lợi ích kỷ của mình, có các bước đi và hành động thích hợp, thì một ngày rất không xa, nếu người Trung Quốc muốn, có lẽ họ sẽ không phải tốn nhiều xương máu để đất nước Việt Nam trở thành một tỉnh của họ do không còn ai muốn chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc nữa. Hoặc là biết đâu, khi đó, đa phần người Việt Nam vì quá chán ghét chế độ hiện hành mà biểu quyết tán thành Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc.
B.S.N.
Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

6 nhận xét:

 1. Cảm ơn bạn đã đăng bài này, một bài nói toạc ra mọi cái dở của VN với nguy cơ mất nước mất dân như chơi.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thật không hiểu tại sao lại có người Viêt Nam nghĩ là Làm người Tàu lại sướng hơn người Việt chứ. Người TQ ở Tân Cương, Tây tạng và nhiều vung nông thôn khác đâu có sướng, có khi họ còn khổ hơn cả dân Việt mình nữa, VN mình kém và còn khổ thật,nếu nói muốn được là ngươi Mỹ hay người Nhật thi nghe còn có lý chứ là người Tàu thi thât khó tưởng tượng nổi. Dù sao bai viết cũng có ích tham khảo tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Một điều chắc chắn là nếu ra nước ngoài phải cố không cho người ta biết mình là người VN.Thật buồn phải nói ra điều đó !

  Trả lờiXóa
 4. Em hiểu thâm ý của tác giả. Thực ra nhiều người cũng nhận xét VN "định hướng" TQ hoặc nói toạc ra là theo TQ...NHƯNG LẠI KÉM HỌ VỀ MỌI MẶT! Than ôi!

  Trả lờiXóa
 5. Dù tất cả những điều viết trong bài này là đúng sự thật và vì những lý do gì khác nữa thì tôi không bao giờ muốn mình là người TQ. Tôi ghét cay ghét đắng TQ, Thà chết còn hơn....

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn các Bạn L.T.H, C.L, M.G.N. V.S.T và D.N.A đã "cho ý kiến". Mỗi người có thể có những cách nhìn nhận không giống nhau.
  Nhưng có lẽ tất cả đều cảm thấy thực trạng ở đất nước ta còn rất, rất nhiều điều mà đại đa số nhân dân trong đó có dân Cu Lờ không hài lòng. (Đáng lẽ sau chiến tranh mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn nhiều và có thể ngẩng cao đầu mà nói với Bạn bè quốc tế: " Việt Nam là đất nước ĐÁNG SỐNG" (dù chưa phải là nước có GDP CAO NHẤT). Chúng ta không chỉ biết "đánh" mà còn biết làm Kinh tế giỏi và xây dựng một xã hội Dân chủ văn minh nữa.
  Thật tiếc điều tốt lành đó không diễn ra!.

  Trả lờiXóa

trantrunghai@gmail.com