Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Một bài báo "có hậu" của cu Vinh khoai lang

BBB -Một bài báo không những chỉ "có hậu" mà qua đó còn nói lên rất nhiều điều ngoài chuyện số phận của các cô gái đại đội pháo binh xã Ngư Thuỷ năm nào.
Xin phép tải về để Làng cùng đọc.


TẠI SAO LẠI VIẾT CÁC NỮ ANH HÙNG ĐI ĂN MÀY?

Saturday, July 27, 2013

Nước Việt mình, quá biết về đại đội pháo binh xã Ngư Thủy tỉnh Quảng Bình. Đó là một đại đội pháo binh nữ đầu tiên hồi miền Bắc chống Mỹ. Đại đội được tuyên dương anh hùng. Thế giới biết đến họ từ phim tài liệu rất nổi tiếng của đạo diễn NSND Lê Mạnh Thích và NSƯT Lò Minh:Những cô gái Ngư Thủy.
Mấy chục năm sau, anh Lò Minh và anh Lê Mạnh Thích trở lại Ngư Thủy làm tiếp phim “Trở lại Ngư Thủy”, phản ánh cuộc sống còn biết bao gian khó của các o nữ pháo thủ. Rồi tiếng vang dội lên. Tất cả các o được mời ra Hà Nội chơi. Được nhận quà. Được nhận tình cảm ấm áp của biết bao cơ quan, người dân, lãnh đạo…
Câu chuyện tưởng thế là ngon lành, là đời sống các o ổn định.
Ai ngờ, mấy năm sau mình về, gặp các o, chỉ ròng nước mắt và nước mắt.
Hơn ba chục o không có nhà ở, hay chính xác là đang ở trong những căn lều rách nát, đồ đạc không có, cái áo lành mang cũng không có, bếp lạnh tanh, nhìn cay đắng.
Mình hỏi, sao các o thành tích như vậy, khổ như vậy lại không nằm trong danh sách được làm nhà tình thương, nhà tình nghĩa.
Các o lắc đầu, không biết.
Một o nói, là vì huyện thấy các o được mời ra Hà Nội nhận nhiều quà, nên nghĩ các o nhiều tiền rồi, không cho vào danh sách làm nhà tình nghĩa, tình thương nữa.
Mình hỏi, đợt ấy, các o được nhiều quà, nhiều tiền không?
Các co nói, nhận nhiều phong bì mừng, nhưng quy đổi lại, tiền mặt mỗi người được hơn 3 triệu, có thêm cái ti vi, ti vi mang về thì không có tiền trả tiền điện hàng tháng nên bán rồi. Tiền tiêu vài tháng mua gạo, mắm, hết.
Trong số các o, đa phần là không có chồng, không nhà cửa, không nghề nghiệp. Quê các o thì ở bãi ngang, chỉ kiếm sống bằng những con thuyền nhỏ, cả làng đều nghèo.
Một số o không biết có nghề gì làm thì đi ăn mày. Ăn mày trong làng có, ngoài làng có.
Nói chung là tình cảnh của những nữ anh hùng pháo thủ quá thảm hại.
Mình viết phóng sự in trên Lao Động.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc được, ghi thư về huyện Lệ Thủy, về tỉnh Quảng Bình, tỏ ý không hài lòng về việc địa phương lại bỏ rơi các o pháo thủ anh hùng này.
Thế là làn sóng phản ứng từ địa phương rất khủng khiếp.
Lãnh đạo địa phương cương quyết phản bác chuyện một số o đi ăn mày.
Tại sao lại ăn mày? Để cho các o của một đơn vị anh hùng đi ăn mày? Quan điểm đâu? Bản chất xã hội tốt đẹp đâu? Đảng lãnh đạo đâu? Họ hỏi thế nhưng chính các o lại đi ăn mày.
Anh Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Lao Động gặp mình:
-Gay rồi đấy Vinh. Viết về các nữ pháo thủ của một đơn vị là anh hùng mà còn có người ăn mày. Họ phản ứng dữ dội. Cậu khẳng định lại xem, có ăn mày chứ?
Mình nói:
-Hoặc là họ ăn mày, hoặc là em ăn mày, anh lo gì.
Anh Hoàn nói:
-Vinh về lại, khẳng định bằng một bài nữa, nếu thực sự không ai ăn mày thì tao và mày ăn mày. Tiên sư chúng nó quan liêu.
Mình về. Lúc ấy trên báo Văn Nghệ in một bài của tác giả Quảng Bình phản bác lại báo Lao Động, rằng, đời sống mấy o Ngư Thủy rất được quan tâm, có khó khăn nhưng không ăn mày.
Mình về lại gặp các o. Các o líu lo kể vui lắm. Đoàn này về, đoàn khác về, ai bảo các o nói đi ăn mày, ai đi ăn mày? Tại sao ăn mày?
Các o nói, đây, o này đi mày, o này đi ăn mày, o này đi ăn mày, không nghề nghiệp, không chồng con, nghèo quá, khổ quá, không có chi ăn thì đi ăn mày có chi xấu? Bọn tui đi ăn mày có chi xấu? Có chi xấu? Ăn mày thì nói với nhà báo là ăn mày có chi xấu, có chi sai?
Mấy ông chịu, ấm ức ra về.
Rồi mình cũng gặp lãnh đạo chính quyền. Họ cũng thừa nhận là có một số o đi ăn mày thật, nhưng lại trách, đúng là có một số o đi ăn mày, nhưng sao anh lại viết là ăn mày?
He he
Sau hai bài viết của mình, các đơn vị, các ngành, cá nhân ào ào ủng hộ.
Sự thật về cuộc sống quá mức khổ cực của các o pháo binh Ngư Thủy đã không thể che giấu.
Trong vòng 6 tháng, báo Lao Động đã phối hợp với nhiều đơn vị ủng hộ, làm cho các o hơn ba chục ngôi nhà khang trang, có bàn ghế, giường tủ đàng hoàng.
Các o còn có tiền mua bò, mua lợn, đời sống dần dần ổn định.
Mỗi lần mình về, mấy o chạy ra từ đầu làng, những bàn chân chạy cuống quýt trên cát, ôm lấy mình, chú Vinh về, chú Vinh về, rồi các o kéo vô nhà, bắt ăn cơm, bắt ăn mực, ríu rít, rất cảm động.

Nếu hồi đó mình hèn, cứ viết các o khó khăn chung chung, không dám dùng hai chữ ăn mày, e các o không được như hôm nay.

Lại nhớ, anh Hoàn Tổng biên tập nói:
-Họ hết ăn mày rồi nhé, cuộc sống tốt rồi nhé, tao thưởng mày 500 ngàn.
Mình yêu quý anh Phạm Huy Hoàn vô cùng. Một thằng viết báo trung thực cần lắm một Tổng biên tập trung thực.

-----------------
Ảnh đi kèm:
+O Thắt là1 trong số những o pháo thủ cực quá phải đi ăn mày. Quá lứa nhỡ thì, o kiếm ngoài được 1 thằng con trai.
+Hơn 30 căn nhà mới do nhiều Tổng công ty, ngân hàng, Phụ nữ Quốc phòng trao tặng ngay sau khi bài viết lên trang.

7 nhận xét:

 1. Không có các nhà báo nói lên sự thật thì các o còn khổ cả đời. Chính quyền địa phương thật đáng trách vì sự thiếu quan tâm và vô trách nhiệm đối với các nữ anh hùng này. Tôi nghĩ, còn nhiều nơi, nhiều người trong diện chính sách chưa được quan tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất nhất trí với Tiến Hoàn. Về vụ việc cụ thể này thì trước hết và trực tiếp là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Nhưng còn rất nhiều trường hợp khác; nếu địa phương không làm được thì Bộ LĐ TB&XH đẻ ra để ngồi chơi à. Cứ "gõ đầu" mấy vị đứng đầu như chủ tịch Huyện, Tỉnh, Bộ Thứ trường(Tư lênh ngành) mạnh vào, qui trách nhiệm cá nhân bằng cách (nhẹ nhất)là nêu công khai tên lên báo đài, TV; chắc sẽ đỡ đi phần nào.

   Xóa
 2. Hay lắm cụ 3B ạ. Bài đăng tải lại nhưng là rất hay.
  " Ăn mày là ai? Ăn mày là ta;
  Đói cơm rách áo hoá ra ăn mày".
  Cảm ơn Cu Vinh viết báo và chúc mừng các o pháo binh Ngư Thuỷ - Quảng Bình chấm dứt ăn mày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải có ít nhất là hàng ngàn bài báo, và Nhà báo dám nói lên 100% sự thật như "Cu Vinh khoai lang", may ra mới bớt đi những hoàn cảnh bất đắc dĩ phải đi ăn mày, hoặc khóc dở mếu dở thương tâm khác, Cụ FIOHANTB ạ.

   Xóa
 3. Nhà báo Vinh này thật gỏi, thật tốt. Hình như ông cũng viết rất nhiều bài hay trong vụ Tiên lãng.
  Bài báo này nên đăng vào ngày Nhà Báo VN để tuyên dương những người nhà báo có TÂM và có trách nhiệm với đồng bào mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là Nhà báo Nguyễn Quang Vinh viết nhiều bài báo hay trong vụ TL và nhiều chuyện khác nữa Ng.Ánh ạ.
   Anh cả của NQV là GS.TSKH Nguyễn Quang Mỹ, học Tiếng Nga cùng nhóm với mình sau sang LX học với TĐMinh.

   Xóa
 4. Anh hùng đi ăn mày! Đúng là một cái tát vào cái xã hội vô cảm này, Nếu không có Cu Vinh khoai lang dám viết ra thì đến bao giờ mới hết cái cảnh ăn mày ấy? Tòan một lũ ăn hại , Nhưng còn rất nhiều người xung quanh chúng ta là người tốt !

  Trả lờiXóa

trantrunghai@gmail.com