Thứ Tư, 29 tháng 1, 2014

Câu chúc Tết năm Ngọ hay nhất?. (ST)

BBB- Đối với tôi, ở vào độ tuổi của Chúng ta, thì dù năm nào trong 12 con Giáp, từ năm Chuột, năm Trâu ... đến năm Chó, năm Lợn thì câu chúc "SỨC KHOẺ - NIỀM VUI & MỌI SỰ TỐT LÀNH" vẫn là hay và phù hợp nhất. Nhưng với năm Ngọ thì người ta bảo với những người còn trẻ tuổi (chưa về hưu) còn công tác, kinh doanh... thì chúc "MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG" là hay và phù hợp.
NHÂN DỊP TẾT GIÁP NGỌ TÔI XIN GỬI ĐẾN CÁC BẠN VÀ GIA ĐÌNH  LỜI CHÚC MỪNG NĂM MỚI TỐT ĐẸP NHẤT:
"SỨC KHOẺ - NIỀM VUI & MỌI SỰ TỐT LÀNH"
VÀ "MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG"!.


Tôi tải bài sau đây để mời Làng tham khảo.

Câu chúc Tết nào hay nhất cho năm Ngựa?

(Dân trí) - Đã thấy trong cái lạnh giá buốt mùi hương nếp thơm, đã thấy lá dong xốn xang bày bán... Tết cận kề và năm mới sắp sang. Chúc Tết được xem là một trong những nét văn hóa đẹp nhất của người Việt. Đón năm Giáp Ngọ, lời chúc nào sẽ là hay nhất?

Theo dân gian, với năm Ngựa, câu chúc "Mã đáo thành công" sẽ là câu chúc Tết hay nhất. Câu chúc “Mã đáo thành công” phù hợp với cả người làm kinh doanh, lẫn người chinh phục con đường quan lộ. Như vậy, Tết năm nay, bên cạnh lời chúc sức khỏe, bạn có thể gửi đến bạn bè, người thân, gia đình, câu chúc "Mã đáo thành công" cho một năm mới 2014 đầy hứa hẹn.


Dưới đây là những câu chuyện thú vị xung quanh câu chúc "Mã đáo thành công".


Lý giải câu chúc “Mã đáo thành công”

Lời chúc xuân hay nhất cho năm ngựa
“Mã đáo thành công” dịch nôm có nghĩa là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Ý nghĩa của câu chúc trên gắn liền với những lý giải như sau:
Xưa kia, ngựa là phương tiện đi lại thuận lợi nhất vì ngựa chạy nhanh, sức bền, thông minh, trung thành. Cuộc sống con người khi xưa rất gần gũi với loài ngựa. Ngựa cùng con người đồng cam cộng khổ trong cuộc sống hàng ngày, trong lao động, đi lại buôn bán và cả khi ra trận.
Mỗi lần đi làm ăn xa, ngựa cùng con người có khi đi cả năm cả tháng. Khi ra chiến trận, thường “đi mười về một”. Vì vậy, “mã đáo” - “có ngựa quay về” - chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công bởi còn người là còn tất cả.

Lời chúc xuân hay nhất cho năm ngựa
Ngoài ra còn có một cách lý giải khác: Thời xưa, người Trung Quốc ở phương Bắc sinh sống trên các bình nguyên, đồng cỏ thường gia tăng số lượng gia súc trong đàn bằng cách thuần dưỡng ngựa hoang.
Đến mùa xuân, người ta thường thả ngựa nuôi trong nhà vào các cánh rừng để những con ngựa này dụ ngựa hoang trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến.
Một khi thả ngựa nuôi trong nhà ra thì có hai khả năng xảy đến: hoặc là ngựa của mình vĩnh viễn đi mất (có thể do bị thú dữ ăn thịt, có thể bị người ta bắt mất cũng có thể do nhập đàn với ngựa hoang và bỏ đi luôn...) hoặc là ngựa sẽ quay trở về và còn dẫn theo những con ngựa hoang khác.

Lời chúc xuân hay nhất cho năm ngựa
Vì vậy, hình ảnh ngựa quay về được coi là tượng trưng cho thắng lợi. Ít nhất, nếu ngựa về một mình, vậy là người chủ đã không mất nó, lúc này là “hòa vốn”. Nếu ngựa nhà còn dắt thêm ngựa hoang về cùng là đã bắt đầu “có lãi”.
Câu chúc “Mã đáo thành công” phù hợp với cả người làm kinh doanh, lẫn người chinh phục con đường quan lộ. Câu chúc này thường được dùng vào dịp năm mới, trong năm ngựa, lời chúc “mã đáo thành công” càng trở nên phù hợp và ý nghĩa.
Lý giải tranh phong thủy “Mã đáo thành công”

Lời chúc xuân hay nhất cho năm ngựa
Các bức tranh về ngựa vốn được xếp vào hàng những món đồ phong thủy. Nhiều người thường chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay tại nơi làm việc bởi theo quan niệm truyền thống, ngựa là con vật trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn và thường mang lại may mắn, tài lộc.
Một trong những món đồ phong thủy thường thấy về loài ngựa là bức tranh ngựa phi nước đại tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hay thăng tiến về danh vọng. Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, rất thích hợp với những người hay đi công tác, thường xuyên bôn ba đây đó.

Lời chúc xuân hay nhất cho năm ngựa
Nổi tiếng trong dòng tranh ngựa là bức “Mã đáo thành công” thường có tám con ngựa bởi tám - “bát” (八) - khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt. Tranh phong thủy “Mã đáo thành công” được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nó phù hợp với nhiều đối tượng, từ người làm ăn buôn bán, theo đuổi tiền tài cho tới người đang trên đường quan lộ, tìm kiếm danh vọng.
Ở tranh “Mã đáo thành công”, ngựa biểu trưng cho tốc độ. Thời cổ, khi chưa có động cơ tân tiến thì ngựa là loài vật chuyên chở có tốc độ cao hàng đầu. Câu nói “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (Một lời nói ra, xe bốn ngựa cũng không đuổi kịp) đã cho thấy tốc độ ưu việt của ngựa hoặc xe ngựa chỉ thua tốc độ lan truyền của lời nói.

Lời chúc xuân hay nhất cho năm ngựa
Tranh vẽ tám ngựa còn được cho là bắt nguồn từ điển tích “Bát tuấn đồ” kể về tám con ngựa của Mục Vương bên Trung Quốc, là vị vua thứ năm của nhà Chu.
“Bát tuấn” (tám con ngựa) có tên Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lư và Duyên Nhĩ. Tương truyền, cỗ xe tám ngựa của Mục Vương đã chở nhà vua rong ruổi khắp đất nước để xem xét dân tình thế thái.
Chu Mục Vương được hậu thế tôn vinh là minh quân bởi ông đã có công giúp cho nhà Chu hưng thịnh trở lại. Hình ảnh tám ngựa có lẽ trở nên nổi tiếng cũng một phần nhờ điển tích lịch sử ấy.
Dòng tranh về ngựa thường có hai loại:

Ngựa phi ra biển
Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa - thủy tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh này là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

Ngựa phi trên đồng cỏ
Ngựa phi trên đồng cỏ: Đây là bức tranh hợp với phong thủy. Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ là một vòng tròn tương sinh Mộc - Hỏa - Thổ. Treo bức tranh này, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.
Bích Ngọc

Tổng hợp

15 nhận xét:

 1. Theo tôi câu chúc này có lẽ hợp với người miền Bắc TQ ,trong thời chiến có trường hợp ngựa quay về cùng người chủ bị thương nặng trên lưng,có khi ngựa trở về một mình vì người chủ đã hy sinh hoặc bị bắt..không thể nói là mã đáo thành công.

  Trả lờiXóa
 2. TÔI CHỈ NHẬN CÂU CHÚC CỦA 3B VÀ THỰC HIỆN ĐƯỢC NHƯ THẾ ĐÃ LÀ QUÁ TUYỆT VỜI, VỚI CHÚNG TA SỨC KHỎE LÀ VÀNG-HÃY GIỮ LẤY CÁI VÀNG ẤY LUÔN LUÔN BÊN MÌNH.

  Trả lờiXóa
 3. [img]http://2.bp.blogspot.com/-pIl2qgDeces/UP4Nax3B8aI/AAAAAAAAAkg/MLRdEr5YBsg/s1600/th%C6%A1%2Bch%C3%BAc%2Bt%E1%BA%BFt%2Bhay.gif[/img]

  Trả lờiXóa
 4. XIN CHÚC 3B VÀ GIA ĐÌNH NĂM MỚI 2014 "MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG" !

  Trả lờiXóa
 5. Mỗ tôi rất vui nhận lời chúc mừng năm mới "thuần Viêt " của Cụ Ba và cũng xin chúc Cụ như rứa. Còn cái đuôi đằng sau "mã đáo thành công " thì xin có ý như vầy. Theo mỗ tôi, nghĩa của câu ấy có lẽ là " cùng con ngựa đi đến thành công ", bởi lẽ "đáo " là đi đến chứ không phải là quay về ( hồi ). Hơn nữa, toàn bộ câu chúc đều là Hán tự, sản phẩm của Ba Tầu trăm phần trăm; mỗ tôi hổng ưng cái bụng. Hơn nữa Tý Ngọ Mão Dậu là tứ hành xung- tôi tuổi Mão, chưa bao giờ cưỡi con ngựa nào ! Bởi thế, xin phép Cụ Ba không phi con ngựa năm nay , nhưng mỗ vẫn có lý do để hy vọng vì có phần đâu lời chúc của Cụ vậy !

  Trả lờiXóa
 6. Năm mới chúc Trung Hải và Gia đình: luôn khoẻ mạnh, luôn vui tươi yêu đời, có nhiều niềm vui, gia đình ĐẦM ẤM HẠNH PHÚC.

  Trả lờiXóa
 7. THÂN MẾN CHÚC TRUNG HẢI VÀ GIA ĐÌNH NĂM MỚI ĐANG TỚI :
  MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG
  XA ĐÁO THẮNG LỢI
  NHÂN ĐÁO VUI TƯƠI !

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG!
  YÊN ẤM TRONG LÒNG
  THIÊN NIÊN HẠNH PHÚC!


  Trả lờiXóa
 10. Đã sang năm mới rồi ! Chúc anh chị khỏe - vui và thật nhiều hạnh phúc .
  Chúc các cháu MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG !

  Trả lờiXóa
 11. Mõ tôi cũng khoái câu chúc thuần Đại Cồ Việt của 3B hơn là câu "Mã đáo thành công" của anh 3 Tầu ! . Câu chúc này theo tôi ngày xưa chỉ những thương gia người Tầu, chú Khách hay dùng tặng nhau khi khai trương công việc làm ăn hay tân gia , mở hội ...Gần đây ( nhất là năm Giáp Ngọ này), người mình lại thi nhau sài hàng Tầu cả trong lời chúc Tết ! Giống như ta chôm về của họ con Tỳ Hưu, con Sư tử đá đặt trước nhà, trước cả Chùa Một cột !!!
  Riêng về tranh vẽ ngựa, tôi thích nhất tranh của Từ Bi Hồng ( danh họa Trung Quốc ). Lại thích luôn cả lời bình của Quách Mạt Nhược ( Nhà văn hóa nổi tiếng của Trung Hoa thời Mao ). Nhớ giai thoại , có lần họ Quách xem tranh họ Từ , ông đã kêu lên : Từ khi Từ Bi Hồng vẽ tranh ngựa, thì tất cả các con ngựa ngoài đời đều là những con ngựa ...giả ! Khen thế quả là ...hết ý !

  Trả lờiXóa
 12. Dù sao " Mã đáo thành công ": cũng mang đậm dấu ấn Trung Hoa, thôi ta cứ chuc nhau năm Giáp ngọ phi nhanh như ngựa, dẻo dai, bện bỉ như ngựa, thế thì tất sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
 13. [IMG]https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTtGPihDenq_hcXdDnJILdEHqgQroK3gJ4z9zPcW4_6-UMAjuyt[/IMG]
  NĂM NGỰA CHÚC BẠN 3B MUỐN GÌ ĐƯỢC NẤY, QUANH NĂM VUI KHỎE, BÌNH AN, HẠNH PHÚC.

  Trả lờiXóa
 14. Chúc Trung Hải luôn:
  Đong cho đầy hạnh phúc
  Gói cho trọn lộc tài
  Giữ cho mãi an khang
  Thắt cho chặt phú quý.

  Trả lờiXóa
 15. Chúc mừng năm mới an khang,
  Việc nhà việc tổng, việc làng mãn viên,
  Chúc sức khỏe,chúc bình yên
  Chúc tình bằng hữu bách niên mặn nồng.

  Trả lờiXóa

trantrunghai@gmail.com